Cuộc cách mạng của công nghệ 4.0 đã làm thay đổi mọi ngóc ngách của doanh nghiệp. Nó cũng tác động trực tiếp đến cách quản lý cũng như điều hành doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế. Quản trị nhân lực trong thời đại 4.0 (HR 4.0) về mặt khái niệm là sự giao thoa giữa điện toán đám mây, IoT – Internet of things, AI – trí tuệ nhân tạo, Big Data – Khai thác dữ liệu lớn,.. vào quy trình làm việc.

Sự phát triển của HR 4.0 phải nói là như vũ bão. Công nghệ đang làm thay đổi hoàn toàn cách thức con người giao tiếp cũng như trong cách quản lý nhân sự, phát triển doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Quản lý công việc với 4.0

Những thách thức xuất hiện

Thực tế, lịch sử đã chứng minh, mỗi cuộc cách mạng công nghệ diễn ra đều dẫn đến những nhiều sự biến chuyển trong cơ cấu nguồn nhân lực. Điều đáng nói là con người đã tạo ra công nghệ nhưng chính công nghệ lại tạo ra mọi sự thay đổi trong năng lực cạnh tranh của công ty.

Quản trị nhân lực trong thời đại 4.0 

Quản trị nhân lực trong thời đại 4.0

Khó dự đoán xu hướng phát triển nguồn lực

Thách thức lớn nhất là khó có thể dự đoán được các xu hướng trong tương lai để có thể đầu tư phát triển nguồn nhân lực. Theo dự báo, có đến 80% công việc mới sẽ xuất hiện cho tới năm 2025. Mà những công việc này chưa từng có ở thời điểm hiện tại.

Chính ngay ở nước ta cũng đang mất dần một số ngành nghề và thay thế những ngành mới. Điều này dẫn đến việc hoạch định chính sách cần nhanh chóng để kịp bố trí cơ cấu nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của đất nước

>>>Xem thêm: 5 Xu Hướng Sản Xuất Giữa Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0

Cạnh tranh gay gắt về nguồn nhân lực

Cạnh tranh về nguồn nhân lực xảy ra trong một số lĩnh vực công nghệ đang được áp dụng rộng rãi vào thực tiễn. Nhân lực về các ngành thuộc trí thông minh nhân tạo, Internet vạn vật, xe ô tô tự lái,.. đang được các doanh nghiệp nước ngoài săn lùng và trả mức lương cao. Dẫn đến sự thiếu hụt lao động đáp ứng cho các doanh nghiệp trong nước ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng nguồn lực.

Thách thức về mặt lợi thế

Nước ta hiện đang có nguồn năng lực dồi dào và giá nhân công thấp. Tuy nhiên, công nghệ đã phối hợp thực hiện những công việc mà trước đây các công ty lớn có thể làm được. Sử dụng công nghệ vào các mô hình kinh doanh để tạo nên lợi thế cạnh tranh khác biệt. Chính vì vậy mà lợi thế về nguồn lực dần mất đi, tỷ lệ thất nghiệp có khả năng tăng cao..

Thách thức về mặt lợi thế

Cần khai thác các “điểm nghẽn”

Theo một phân tích về điểm nghẽn nhân sự của Việt Nam đã chỉ rõ rằng: đào tạo cao hơn sản xuất, kỹ sư, cử nhân trình độ cao thì khó có việc làm, lao động phổ thông thì không đáp ứng được yêu cầu. Ở các hội thảo về cách mạng 4.0, nhiều doanh nghiệp phàn nàn rằng họ đang gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng hoặc lao động không đáp ứng được yêu cầu công việc. Cần đào tạo lại trước khi bắt đầu công việc.

Cần khai thác các "điểm nghẽn"

điểm nghẽn nhân sự của Việt Nam

Thách thức đặt ra là phải có cách thức phối hợp giữa DN với cơ sở đào tạo để có được nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng những yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0. Thay vì phương pháp truyền thống, DN sẽ chủ động khai thông “điểm nghẽn” về nhân lực theo nhu cầu.

>>>Xem thêm: Ứng Dụng Công Nghệ Tuyển Dụng Online

3. Thực hiện các biện pháp đồng bộ

Ngoài biện pháp khai thông điểm nghẽn như đã nói ở trên, doanh nghiệp cần đồng bộ một số vấn đề:

Thực hiện các biện pháp đồng bộ

Thực hiện các biện pháp đồng bộ
  • Thứ nhất, phương pháp giáo dục và mục tiêu giáo dục sau bậc trung học phổ thông. Đổi mới nội dung giảng dạy, thay vì đào tạo theo chỉ tiêu một cách chung chung thì ngành giáo dục cần thực hiện các chương trình đào tạo bắt kịp xu thế để đáp ứng được chất lượng nguồn lực.
  • Thứ hai, Cần đánh giá các số liệu thực tế về trình độ lao động hiện nay ở phạm vi toàn quôc để có được cái nhìn chính xác, kịp thời. Từ đó có những chính sách điều chỉnh hợp lý về vấn đề nguồn nhân lực.
  • Thứ ba, các doanh nên tự thân phối hợp chặt chẽ theo mô hình: Nhà trường – doanh nghiệp – nguồn nhân lực. Dựa theo nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mà nhà trường sẽ đào tạo phù hợp với nhu cầu.
  • Thứ tư, tăng cường hợp tác quốc tế.  Nếu thực hiện tốt sẽ tao được hiệu ứng: Người được đào tạo trước có thể hướng dẫn, đạo tạo lại cho nhân viên kế cận. Đây là biện pháp được nhiều nước phát triển áp dụng.
  • Sử dụng phần mềm quản lý công việc để quản lý công việc nhân sự một cách hiệu quả tiến độ công việc của nhân viên.

>>>Xem thêm: Ứng dụng quản lý công việc lập trình tốt nhất