Để có sự chủ động trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp phải biết cách quản lý sản xuất sao cho hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ trình bày tất tần tật về quy trình quản lý sản xuất và các phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay.

Quản lý sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là một trong các giai đoạn của hoạt động sản xuất kinh doanh. Nó gắn liền với các khu nhà máy, khu xưởng trong doanh nghiệp.

Người quản lý sản xuất phải trực tiếp tham gia vào việc lên kế hoạch, giám sát tiến độ của quá trình sản xuất. Đảm bảo cung cấp hàng hóa đúng thời gian, đạt yêu cầu về số lượng, tiêu chuẩn về chất lượng theo kế hoạch.

Quản lý sản xuất là gì?

>>> Gợi ý: phần mềm quản lý sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp:

Quy trình quản lý sản xuất trong doanh nghiệp gói gọn trong 4 giai đoạn chính sau:

Đánh giá năng lực sản xuất:

Tầm quan trọng của bước này là giúp doanh nghiệp xác định được thị trường tiềm năng của mình định mức nhu cầu nào. Từ đó xem xét đánh giá năng lực doanh nghiệp đáp ứng được bao nhiêu so với nhu cầu thị trường.

Tổng quan quản lý sản xuất trong doanh nghiệp

Hoạch định nhu cầu nguyên vật liệu:

Dựa vào những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình sản xuất và phân tích nhu cầu thị trường. Người quản lý là người đưa ra quyết định về nhu cầu nguyên vật liệu cần thiết để bắt tay vào sản xuất.

Quản lý giai đoạn sản xuất:

Ở giai đoạn này người quản lý cần lên một kế hoạch chi tiết để vạch ra một quy trình sản xuất. Tạo nên sự chặt chẽ và hợp lý để tránh sai sót trong quá trình sản xuất.

Quản lý chất lượng sản phẩm

Đây là bước vô cùng quan trọng chính là quản lý chất lượng sản phẩm. Bởi vì sản phẩm là cốt lõi tạo nên thương hiệu quả bạn.

Việc ở giai đoạn này là quản lý, kiểm định chất lượng sản phẩm. Sau đó báo cáo số lượng, tính chất, đặc điểm phân loại từng sản phẩm theo tiêu chuẩn đặt ra ban đầu.

Quản lý chất lượng sản phẩm

Định giá sản phẩm

Sau khi đã kiểm định chất lượng, tiếp theo là định giá cho sản phẩm. Dựa trên chi phí nguyên vật liệu, chi phí lao động và các hao tổn máy móc để định giá.

Tuy nhiên, cần phải phân loại để xác định những sản phẩm chất lượng và những sản phẩm hỏng lỗi để có kế hoạch xử lý.

Quản lý bán hàng

Ở khâu quản lý bán hàng cần xác định nhu cầu thị trường và giá cả của sản phẩm. Người quản lý phải báo cáo doanh số hằng ngày, hàng tuần để quá trình bán hàng diễn ra thông suốt.

Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả

  • Phương pháp sản xuất dây chuyền

Sản xuất theo dây chuyền có đặc điểm là có tính liên tục. Vì vậy, để đảm bảo tính liên tục, cần phải chia nhỏ quá trình sản xuất theo tỷ lệ hợp lý với thời gian sản xuất.

  • Phương pháp sản xuất theo nhóm

Đặc điểm của phương pháp này là không thiết kế quy trình công nghệ hay máy móc để sản xuất từng loại chi tiết cá biệt. Thay vào đó là làm chung cả nhóm dựa vào những chi tiết tổng hợp đã lựa chọn.

  • Phương pháp đơn chiếc

Đây là phương pháp tổ chức sản xuất sản phẩm theo từng chiếc hay từng đơn đặt hàng nhỏ lẻ.

Tổng quan quản lý sản xuất

Sử dụng phần mềm quản lý sản xuất:

Phần mềm quản lý công việc sản xuất JobChat giúp cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh đáng kể cho bất kể doanh nghiệp nào. Người quản lý sẽ kiểm soát chính xác được số lượng nguyên liệu, vật liệu đầu vào đầu ra của nguồn hàng.

Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp thống kê số lượng hàng tồn kho và đơn hàng cho doanh nghiệp. Kiểm tra, nắm bắt được thông tin và giám sát các giai đoạn của quy trình tổng quan quản lý sản xuất trong doanh nghiệp.

Các tính năng của phần mềm quản lý JobChat

Jobchat-quản lý công việc online cung cấp cho bạn công cụ để có thể tạo rất nhiều quy trình quản lý sản xuất nhanh chóng tiện dụng. Phần mềm quản lý sản xuất JobChat cung cấp các tính năng như sau:

  • Thêm nhân sự tạo nhóm sản xuất
  • Xây dựng các quy trình sản xuất
  • Chỉ định người thực hiện hoặc người theo dõi từng quy trình
  • Chỉ định người thực hiện hoặc người theo dõi từng đơn sản xuất
  • Theo dõi tiến độ sản xuất
  • Trao đổi công việc
  • Theo dõi và giám sát hiệu quả làm việc của từng nhân sự

>>>Tài liệu tham khảo: Người Quản Lý Sản Xuất Cần Biết