1. Shark Nguyễn Thanh Việt là ai?

Shark Nguyễn Thanh Việt sinh ra tại một vùng quê nghèo của vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh. Gia đình ông có truyền thống cách mạng, lớn lên trong thời bao cấp, xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy mà giá trị sống, nhân sinh quan của ông cũng khác so với bây giờ. Hãy xem cách shark Việt tư duy khác biệt thế nào nhé ?

Tuổi thơ của ông gói gọn trong hai chữ “Nghèo” và “Khổ” bởi mạnh đất miền Trung quá khắc nghiệt với nắng và gió, bão lụt triền miên.

Trong shark tank Việt Nam, shark Nguyễn Thanh Việt – tư duy khác biệt mang đến nhiều tình tiết thú vị cho chương trình nhờ những thương vụ táo bạo của mình.

Shark Nguyễn Thanh Việt là ai?
Shark Nguyễn Thanh Việt – tư duy khác biệt

2.Động lực của shark Nguyễn Thanh Việt

Dưới cái nắng cháy da, cháy thịt, thời tiết khắc nghiệt tạo cho con người miền trung bao giờ cũng tỉnh táo. Ông chia sẻ: “Tôi đã từng nói với con tôi rằng nếu con có 2 cái áo cho bạn  1 cái áo thì đó là việc bình thường, nếu con có 1 cái áo con cởi hết cái áo của con ra cho bạn con thì con mới là người khác”. Cách tư duy giúp đỡ của Shark Việt cũng đi theo lối tư duy khác biệt.

Shark Việt – Không nên làm tức nước vỡ bờ. Anh nên làm những điều thuận theo chiều dòng chảy, thuận theo lòng người, thuận theo kinh doanh thuận theo thị trường,… Đừng bao giờ đừng cố thay đổi hoàn cảnh mà hãy thay đổi mình cho phù hợp với hoàn cảnh. Có những người cố thay đổi với hoàn cảnh  đã bị tai nạn hoàn cảnh.

3.Khác biệt hay là chết

Chỉ có người lười thì mới nghèo khổ, còn nếu mình chăm chỉ thì sẽ có cuộc sống tốt đẹp. Ông khẳng định thương trường không phải là chiến trường, vì trên thương trường rất nhiều việc cho mình làm, có những việc họ bỏ đi, mình lượm lại mình làm cho nó thành công thế mới tạo sự khác biệt. Muốn thành công phải đi ngược lại với những người khác.

Khác biệt rõ nét nhất khi ông đưa ví dụ về dòng xe trên con đường chúng ta đi làm hàng ngày. Khi vào giờ cao điểm thì mọi người đều đi vào phố, đến khi hết giờ làm việc thì tất cả đều đổ theo chiều ngược lại.

Khác biệt hay là chết
Muốn thành công phải đi ngược lại với những người khác.

Cam kết về sản phẩm

Nếu đề cập đến vấn đề nhà cao tầng hay căn hộ. Người Việt chúng ta chưa có văn hóa nhà cao tầng. Dù văn hóa nhà cao tầng, thiết kế nhà cao tầng là vẫn đang còn những vấn đề cần giải quyết. Ông cam kết với khách hàng rằng:”Chúng tối cam kết sẽ đi đến cùng với khách hàng”. Chắc chắn ông sẽ chịu trách nhiệm đến cùng với sản phẩm của mình.

Tìm cách khắc phục khuyết điểm

Cái thói quen phục vụ không phải lợi thế của người Việt Nam, vì người Việt Nam có thói quen được phục vụ hơn là đi phục vụ người khác.

Nếu bạn có suy nghĩ bạn làm chủ thì người khác phải phục tùng bạn thì shark Việt với tư duy khác biệt lại đi ngược lại. Với ông nếu bạn làm chủ thì bạn phải biết quỳ, biết cúi đầu xin lỗi trước người khác. Người làm chủ mọi tình huống là người có thể hạ mình xuống mức thấp nhất. Bởi vì thái độ sẽ đưa ra mọi thứ. Nhiều người cố tìm cách bào chữa cho khuyết điểm chứ không tìm cách khắc phục khuyết điểm.

Ông không quan tâm đến quy mô của công ty mà ông quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng. Ông chia thành 3 lĩnh vực chính: Bất động sản, điện và bán điện, y tế.

4.Sứ mệnh

Ông cho rằng mục đích lớn nhất của một doanh nghiệp là đóng góp cho xã hội. Dù nghe nó hơi lý thuyết. Nhưng nếu xét về mặt cống hiến xã hội thì:

  • Ông làm Intracom có hơn nghìn người làm, thì việc cung cấp công ăn việc làm cho hơn nghìn người đó cũng là cống hiến xã hội.
  • Tại những địa bạn ông làm thì ông đều hỗ trợ địa phương về cơ sở hạ tầng.
  • Dù dưới tư cách của một nhà đầu tư thì phải thu hồi vốn, thứ nhất là vốn chủ, thứ 2 là vốn tín dụng ngân hàng, theo ông đây cũng là một sự đóng góp.
Sứ mệnh

Mục đích lớn nhất của một doanh nghiệp là đóng góp cho xã hội.

Cho dù bạn có tiền, có quyền thế nhưng bạn đều phải nghĩ ngày bạn sẽ ra đi thì bạn đều phải chọn được người kế nghiệp.

Xem thêm:

5.Phân bổ nguồn lực trong các lĩnh vực

Ông có sự phân bổ nhất định cho từng lĩnh vực. Bởi lẽ, Nhà nước sẽ có những thay đổi về các chính sách, nền kinh tế phát triển cũng không dứng yên một chỗ. Nếu ngày này khó khăn thì ngành khác sẽ hỗ trợ. Và ông khẳng định mình không đầu tư dàn trải.  Khi làm kinh doanh phải xác định con đường mình đi, bao giờ đến đích tùy thộc vào nhiều duyên khác.

Ông tâm niệm dù đi đâu cũng trở về quê hương. Ông đi theo lối tư duy khác biệt để thành công. Ông nhìn nhận những vấn đề mà Việt Nam chưa làm được khiến người Việt phải sử dụng sản phẩm, dịch vụ nước ngoài. Với mong muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình và kéo người Việt trở về sử dụng dịch vụ do người Việt làm.

6.Né tránh xung đột.

Ông chia sẻ về lĩnh vực bất động sản. Mọi người cứ hướng đến đầu tư bất động sản ở trung tâm, còn ông lại đầu tư bất động sản ngoài thành phố. Nước chúng ta không thể có những kiến trúc sư lẫy lừng như bên Ý, nếu bây giờ bạn muốn tạo nên những công trình du lịch hoang sơ để tạo sự khác biệt và mang nét văn hóa riêng của người Việt.

Shark Nguyễn Thanh Việt- Tư duy khác biệt là không đi theo số đông.

7.Lời khuyên khởi nghiệp

Mở rộng lòng người với người khởi nghiệp. Bởi nếu ai khởi nghiệp cũng biết hết mọi thứ thì đó không còn được gọi là khởi nghiệp nữa. Trên cuộc đời ai cũng sẽ có những lần vấp ngã nên hãy bao dung, mở rộng lòng mình với họ.

Lời khuyên đúng lúc và sự gúp đỡ cần thiết cho các nhà khởi nghiệp trẻ. Cái quan trọng đó là oogn có thể thổi lửa được cho các nhà khởi nghiệp trẻ.

Lời khuyên về sự khác biệt shark Việt cho start up.

  • Tự hào mình là người Việt bởi Việt Nam có nền văn hóa, lịch sử và có thế mạnh. Bắt đầu từ thế kỷ 21 trở đi, tương lai thế giới nằm ở châu Á. Muốn khởi nghiệp thành công cở Việt Nam phải dự vào nền văn hóa lâu đời của đất nước.
  • Tại sao người nước ngoài đến Việt Nam kinh doanh thành công mà mình là người
    Việt Nam ở Việt Nam kinh doanh mà không thành công được?
  • Start up phải biết kết hợp giữa kinh doanh truyền thống với công nghệ 4.0.

Những chia sẻ thẳng thắn, chân thành của shark Việt đã giúp bạn được những gì? Điều quan trọng nhất để có thể thành công đó chính là tiếp nhận kiến thức, kinh nghiệm mà người đi trước truyền đạt lại cho chúng ta. Bởi để có những bài học đó họ đã phải trả những cái giá rất đắt để bây giờ họ có thể chia sẻ cho bạn.

Hãy quý trọng những bài học đó và hãy sử dụng công nghệ 4.0 vào quản lý công việc. Đặc biệt là phần mềm quản lý công việc online để tối ưu hóa hiệu suất công việc nhé!

>> Xem thêm : Bài học từ Huỳnh Diệu Linh – Siêu trí tuệ Việt Nam