Nắm bắt được tài chính đồng nghĩa với việc bạn nắm giữ được huyết mạch của công ty. Thông minh tài chính là khả năng bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu giải pháp tài chính khác nhau để xoay sở một vấn đề. Bất kỳ startup nào bước vào thị trường đều muốn tạo sự khác biệt. Nhưng vấn đề chúng ta luôn cần phải quản lý và quan tâm thích đáng để đạt được thành công. Hôm nay, JobChat sẽ giúp bạn tìm hiểu về vấn đề startup huy động vốn thành công.

Quá trình làm giàu sẽ cho chúng ta thấy  tầm quan trọng của thông minh tài chính. Nếu muốn được may mắn và kiếm nhiều tiền hơn mà không phải làm việc quá sức, bắt buộc bạn phải thông minh tài chính. Với người có tham vọng khởi nghiệp, huy động vốn là một trong những vấn đề quan trọng đầu tiên cần phải giải quyết.

huy động vốn
Huy động vốn

1.Huy động vốn bằng cách bán trước sản phẩm

Đây là hình thức startup huy động vống rất thường xuyên bị bỏ qua. Mặc dù đây là cách làm rất hiệu quả, nhưng  luôn bị bỏ qua. Bạn cũng hoàn toàn toàn có thể xây dựng được một mô hình kinh doanh mà không cần có vốn từ ban đầu bằng cách huy động vốn này.

Tuy nhiên, để thực hiện thì sản phẩm của bạn phải thực sự khiến khách hàng muốn đặt mua trước và phải đảm bảo thu lại vốn trong thời hạn dự định. Nếu không thì trong trường hợp xấu nhất, danh dự và uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không ít.

>>>Xem thêm: Khởi nghiệp với những xu hướng kinh doanh vốn ít nhưng siêu thành công.

2.Thương lượng với nhà cung cấp

Bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để trì hoãn việc trả tiền cho họ đến khi có được tiền từ khách hàng. 

 • Bạn cần biết những gì bạn muốn và nwhnxg gì đối tác muôn.
 • Đàm phán kinh doanh phải luôn kiên trì.
 • Phù hợp với lợi ích của đối tác.
 • Đừng tự đào mồ chôn mình.
 • Giữ giới hạn đàm phán của chính mình nhưng vẫn phải linh hoạt.
 • Loại bỏ suy nghĩ kẻ thắng người thua trong đàm phán kinh doanh.
 • Có phương án thỏa hiệp khả thi.
 • Không bao giờ giảm bớt lợi ích cốt lõi của bạn.
 • Hãy nắm chắc vũ khí của bạn.
 • Ngay khi đạt được bất kì điều khoản nào hãy ghi nhớ ra giấy.
Gọi vốn thương lượng
Gọi vốn thương lượng

3.Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Là một đơn vị trực thuộc Hội LHTN Việt Nam – TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp – BSSC có sứ mệnh giúp những thanh niên Việt Nam thực hiện ước mơ kinh doanh.

Trung tâm hỗ trợ hoạt động và liên kết các tổ chức thúc đẩy kinh doanh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, trung tâm còn giúp bạn nâng cao năng lực cho cá nhân để trở thành huấn luyện viên/cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp có cần phải đủ tài chính?

4.Kinh doanh ngoài

Các chủ doanh nghiệp mới có thể thử công việc kinh doanh bên ngoài như là một cách để tạo vốn cho dự án khởi nghiệp của mình.

 • Tạo các chatbot.
 • Bắt đầu kinh doanh trên mạng.
 • Tham gia một công ty bán hàng trực tiếp.
 • Trở thành trợ lý ảo.
 • Gõ văn bản.
 • Tham gia khảo sát.
 • Thử nghiệp các trang web.
 • Trở thành nhân viên bán hàng.
 • Dạy tiếng Anh.
 • Trở thành một người đánh giá công cụ tìm kiếm.

5.Bán tài sản

Trong một số trường hợp, bán tài sản cũng có thể là phương pháp startup huy động vốn ngay trước mắt mà ta không nhận ra.

Tuy phải bán đi những thứ mình yêu thích nhưng đánh đổi bằng một nguồn vốn của mình mà không phải huy động hay vay mượn từ ai thì đây cũng là một cách hay. Bạn đã nghe câu chuyện của Steve Woziak chưa, ông đã bán chiếc máy tính HP yêu thích của mình để bắt đầu công ty máy tính Apple với giá 500 USD nhưng người ta chỉ trả cho ông có 250USD.  Và bây giờ bạn đã thấy tầm cỡ của Apple hiện tại rồi đấy!

Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm D khoản 1 Điều này cùng liên tới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

6.Huy động vốn từ thẻ tín dụng

Đối với các công ty nhỏ đang nỗ lực tạo vốn kinh doanh, việc vay mượn thông qua thẻ tín dụng có thể là một lựa chọn hấp dẫn. Khai thác các khoản vay thẻ tín dụng có thể là một nỗ lực khá khó khăn, nhưng bù lại bạn sẽ có được những khoản vốn một cách nhanh chóng để phục vụ sản xuất kinh doanh.

Một lợi thế dễ thấy nhất của thẻ tín dụng là khoản thanh toán so với tiền nợ ngân hàng hằng tháng không cao, bạn có thể xoay sở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là vấn đề lãi suất. Nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, khi thanh toán lãi suất và chi phí sẽ tăng lên rất nhanh. 

Nếu bạn cảm thấy việc sử dụng thẻ tín dụng để tạo vốn là lựa chọn tốt nhất cho bạn, hãy nghiên cứu thật kỹ các điều khoản sử dụng trước khi đăng ký thẻ. Việc nắm vững các rủi ro trước khi bạn chấp nhận lời mời từ các tổ chức phát hành thẻ sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể những thiệt hại về mặt tài chính trong tương lai.

>>>Xem thêm: Bạn nên biết các chức danh công việc trong startup

7.Gọi vốn

Angel investor (Nhà đầu tư thiên thần)

Những người tìm kiếm nguồn vốn khởi nghiệp có thể tìm đến một nhà đầu tư thiên thần. Đây là cá nhân có khoản tiền nhàn rỗi lớn và không muốn để tiền ở những nơi có lãi suất thấp. 

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là thuật ngữ nhằm chỉ những cá nhân giàu có, có khả năng cung cấp vốn cho doanh nghiệp mới thành lập, và thông thường để đổi lại, họ sẽ có quyền sở hữu một  phần công ty.

Các nhà đầu tư này thường tiến hành đầu tư bằng chính tiền của mình, khác với các nhà đầu tư mạo hiểm_những người quyên tiền hay kêu gọi người khác đóng góp để thành lập một quỹ đầu tư, có sự quản lý chuyện nghiệp.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhỏ kiểu angel tham gia vào mạng lưới các nhà đầu tư hoặc tập hợp thành các nhóm đầu tư dể chia sẻ kinh nghiệm, những nghiên cứu cũng như tiến hành các hoạt động đầu tư có quy mô hơn.

Startup huy động vốn
Startup huy động vốn

Huy động vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm

Với các doanh nghiệp nhỏ đã vượt qua giai đoạn khởi động ban đầu và đã có doanh thu, các khoản đầu tư từ quỹ mạo hiểm có thể khá thích hợp.

Tìm kiếm các nhà đầu tư mạo hiểm là không quá khó ở Việt Nam. Hiện nay, nổi tiếng nhất có thể kể đến quỹ đầu tư mạo hiểm IDG, ngoài ra còn có quỹ DFJ hay CyberAgent của Nhật Bản. Hình thức huy động vốn này được cho là phù hợp và dễ mang lại thành công hơn những lĩnh vực buôn bán sản phẩm, dịch vụ,..

Gọi vốn cộng đồng (Crowdfunding)

Đây được xem như giải pháp “cởi trói” cho nên kinh tế chia sẻ.

 • Thiếu khung pháp lý.
 • Mở cửa chính sách.

Ngoài ra, startup huy động vốn từ bạn bè và gia đình, hoặc tìm kiếm một nhà đầu tư chiến lược có hứng thú với sản phẩm.

8. Startup huy động vốn từ người thân

Một cách tìm nguồn vốn hiệu quả ít rủi ro nhất có thể nói là huy động từ người thân. Từ nguồn này bạn sẽ đạt mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tuy nhiên, có một lưu ý dù là bạn bè, người quen, ai đi chăng nữa hì cũng phải có thỏa thuận rõ ràng để tránh những trường hợp xíc mích sau này

Một khi startup đã huy động vốn từ người thân, bạn bè thì ý tưởng kinh doanh của bạn phải thật đáo, có khả năng mang lại lợi nhuận. Có như vậy mới đủ hấp dẫn để thuyết phục họ đầu tư. Hơn nữa, ngoài việc quan tâm đến tình hình tài chính của họ bạn còn để ý đến tính cách và quan điểm kinh doanh của họ.

9. Tham dự một cuộc thi

Có thể tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp. Nếu may mắn có thể tìm kiếm được nguồn vốn béo bở từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bạn có thể sử dụng những ý tưởng kinh doanh độc đáo của mình để giành chiến thắng và thu hút nhà đầu tư.

Huy động vốn khởi nghiệp và mấu chốt để ý tưởng hóa những dự định của bạn. Bên cạnh đó, nếu không có sự đầu tư đúng mức vào sản phẩm, dịch vụ, khách hàng thì chúng cũng không đủ để trụ vững trên thị trường. Vì vậy hãy cân nhắn lựa chọn những nguồn vốn lâu dài để tập trung vào các chiến lược phát triển.

Sử dụng software quản lý công việc sẽ giúp cho start up dễ dàng tiếp cận với nhà đầu tư và huy động vốn thành công hơn.

>>>Xem thêm: 9x khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi để mở trung tâm ngoại ngữ tại Đà Nẵng