Theo quy định mới về tăng thuế GTGT từ 3% lên 10% sẽ được áp dụng từ ngày 5/12 đối với tài xế xe công nghệ. Việc tăng thuế xe công nghệ này có công bằng? Ai sẽ phải gánh khoản phí tăng thêm này?Hãy theo dõi bài viết sau đây.

Thị trường xe công nghệ tại Việt Nam
Thị trường xe công nghệ tại Việt Nam

Quy định về mức thuế mới

Ngày 19/10/2020, Nghị định 126 ban hành một số điều quy định của Luật Quản lý thuế. Theo đó, quy định này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 5/12/2020.

Quy định tại điểm c khoản 5 Điều 7 của Nghị định 126 đã nêu rõ: “Tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân thì cá nhân không trực tiếp khai thuế. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với toàn bộ doanh thu của hoạt động hợp tác kinh doanh theo quy định của pháp luật về thuế và quản lý thuế của tổ chức mà không phân biệt hình thức phân chia kết quả hợp tác kinh doanh, đồng thời khai thay và nộp thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân hợp tác kinh doanh”.

Với quy định này, hầu hết các ứng dụng gọi xe hiện nay đều sẽ bị tác động đáng kể. 

Các ảnh hưởng của quy định đến các đối tượng xã hội

Một số ảnh hưởng của quy định đến các đối tượng xã hội:

Tạo môi trường cạnh tranh công bằng 

Theo như TS Trần Quang Thắng (viện trưởng Viện Kinh tế quản lý TP.HCM). Tăng thuế đối với xe công nghệ trong thời điểm này là hợp lý. Điều này là cần thiết để đảm bảo được tính cạnh tranh công bằng trên thị trường taxi.

Tạo môi trường cạnh tranh công bằng
Tạo môi trường cạnh tranh công bằng

Lúc mới “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường Việt Nam, các hãng xe công nghệ đã hưởng rất nhiều ưu đãi. Vì là kinh doanh trên nền tảng công nghệ nên rất nhiều lợi thế kinh doanh như ưu thế sẵn có, tính tiện lợi, chi phí hợp lý… đã đưa các hãng xe này vượt lên dịch vụ xe taxi cũ. Một trong các lý do mà chúng được hầu hết khách hàng ưa chuộng là mức giá rẻ hơn nhiều. Do nguyên nhân ở lợi thế mức thuế GTGT chỉ 3%.

Hiện giờ, Nghị định 126 đã giúp cân bằng lợi thế giữa hãng taxi truyền thống và xe công nghệ. Khi áp dụng mức thuế 10%, nước ta sẽ có thêm nguồn thu thuế. Nó có thể phân bố sử dụng cho việc phát triển kinh tế xã hội. Đặc biệt là hạ tầng giao thông.

Hơn thế, các hãng taxi truyền thống hiện nay cũng đã công nghệ hóa. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và theo kịp thời đại 4.0 hiện nay. 

Một môi trường cạnh tranh hợp lý sẽ thúc đẩy kinh doanh vận tải, dịch vụ phát triển hơn. Do đó, đời sống nhân dân sẽ được cải thiện tốt hơn.

Tăng thuế xe công nghệ, lo lắng chồng chất

Theo như quy định mới thì khoản thuế tăng thêm sẽ do doanh nghiệp nộp thay. Chính vì chỉ nộp thay nên mức mức thuế 10% này sẽ do người tài xế chi trả. Điều này dẫn đến những cơn “lo sốt vó” của các tài xế về thu nhập của mình. Theo như một số tài xế Grabbike cho biết mức giá của cước xe 2 bánh rất thấp. Thêm vào đó là các khoản tiền chiết khấu, xăng xe, khấu hao phương tiện, chi phí sửa chữa… Thì số tiền cầm về tay chẳng còn bao nhiêu. 

Tuy nhiên, trên thực tế, cách hiểu này của các tài xế là chưa đúng. Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết các doanh nghiệp vận tải công nghệ sẽ phải có nghĩa vụ nộp thuế GTGT chứ không phải là tài xế. Phía tài xế sẽ chỉ chịu mức thuế Thu nhập cá nhân 1,5% khi có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Vì vậy, nghĩa vụ thuế của các tài xế công nghệ sẽ nhẹ hơn so với quy định trước đó.

Ai sẽ là người gánh thuế

Ai là người gánh thuế?
Ai là người gánh thuế?

Một quan chức ngành thuế cũng đã trấn an: “Đây là tiền thuế người tiêu dùng đóng, doanh nghiệp chỉ kê khai và nộp thay”. Giải thích này cực kỳ rõ ràng. Mức thuế GTGT tăng thêm 7% này sẽ tăng thêm gánh nặng cho người tiêu dùng. Có nghĩa là khách hàng phải tăng thêm 7% số tiền chi trả cho những cuốc xe mình đi.

Như vậy, người dân Việt Nam sẽ phải “cõng” mức tăng thuế xe công nghệ này. Dù nó có thể chỉ là những khoản tiền di chuyển hàng ngày không lớn. Nhưng khẳng định gánh nặng thuế người dân Việt Nam phải chịu là gia tăng. 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang đau đầu với việc quản lý hệ thống tài xế đông đảo. Hãy tham khảo phần mềm quản trị công việc Jobchat. Những lợi ích mà phần mềm quản lý công việc này đem đến chắc chắn sẽ không khiến bạn thất vọng. 

Sử dụng miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: