Marketing là một hoạt động và không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp. Bất kể là lĩnh vực hay ngành hàng nào, các chiến dịch marketing thực hiện hiệu quả giúp người dùng nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn. Nếu triển khai tốt, hoạt động marketing định vi công ty bạn là top-of-mind trong tâm trí khách hàng. Từ đó đem đến một tập lớn khách hàng tiềm năng. Nhưng cuộc đời không như là mơ, vẫn có những thất bại trong marketing.

Không phải là điều dễ dàng để triển khai một chiến dịch Marketing. Có thể bạn sẽ phải nhận quả đắng trong lần đầu tiên thực hiện. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra những sai lầm là ở đâu để từ đó tìm cách khắc phục và nâng cao hiệu quả cho những lần sau.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn nhận ra nguyên nhân dẫn đến thất bại trong marketing để triển khai một chiến dịch hiệu quả hơn trong tương lai.

>>>Xem thêm: Không Thất Bại Có Thành Công?

1. Làm Marketing thiếu chiến lược dẫn đến thất bại trong Marketing

“Failing to plan is planning to fail”

Nguyên nhân chính dẫn đến thất bại đó là làm Marketing nhưng không có một chiến lược cụ thể và rõ ràng. Thông thường các doanh nghiệp chỉ thực hiện một số hoạt động Marketing đơn lẻ, bắt chước cách làm của người khác mà không biết nó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp hay không.

Các hoạt động marketing rời rạc này có thể sẽ mang lại những lợi nhuận ngắn hạn trước mắt. Để thực hiện một hoạt động marketing mang lại hiệu quả và lợi nhuận lâu dài. Trước tiên, phải xác định được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp . Từ đó mới vạch ra chiến lược để nhắm tới mục tiêu đó.

thất bại trong marketing.

>>>Xem thêm: Bài học marketing thành công

2. Không hiểu khách hàng của mình

Bạn có hay tương tác với khách hàng của mình không? Lần cuối cùng bạn nói chuyện với họ là khi nào? Bạn có khi nào quan tâm đến những vấn đề xung quanh cuộc sống của họ không?

Đừng xem nhẹ những điều đó mà hãy thực hiện ngay từ bây giờ. Vấn đề lớn nhất trong marketing là không có cơ sở dữ liệu khách hàng.

Nếu hiểu được khách hàng của mình, bạn cũng sẽ hiểu được những nổi đau mà họ đang gặp phải. Nắm bắt được chính xác điều đó giúp bạn cải thiện sản phẩm hay quy trình marketing. Từ đó giúp khách hàng sẵn sàng chi trả tiền để mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

Không hiểu khách hàng của mình

Không hiểu khách hàng của mình

3. Không có lời kêu gọi hành động (CTA)

Trong thời đại digital, ngoài việc tích cực truyền thông trên các mạng xã hội và tập trung vào chất lượng nội dung. Bạn còn phải thúc đẩy khách hàng tiềm năng thông qua lời kêu gọi hành động. Trên các website cũng vậy, bất kỳ chiến dịch Marketing nòa cũng phải đi kèm với lời kêu gọi hành động.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

4. Chọn sai kênh

Nếu truyền tải thông điệp Marketing qua các kênh mà khách hàng tiềm năng không bao giờ sử dụng thì chiến dịch của bạn trở nên vô nghĩa

Ví dụ: Bạn nỗ lực để truyền thông qua thông qua kênh Facebook nhưng khách hàng tiềm năng của bạn là những doanh nhân nhưng họ lại thường sử dụng Linkedln. Vậy, những gì bạn truyền thông sẽ không tiếp cận được với họ.

Chọn sai kênh

Để khắc phục vấn đề này, bạn nghiên cứu hành vi của khách hàng. Họ thường tập trung nhiều ở kênh nào và cách họ nhận được thông tin? Họ có thường xuyên online hay sử dụng mạng xã hội không? Và họ sử dụng mạng xã hội nào? Trả lời những câu hỏi trên giúp bạn sử dụng đúng kênh Marketng.

5. Nhắm mục tiêu sai đối tượng

Chiến dịch Marketing của không hiệu quả cũng có thể vì đối tượng mà bạn đang nhắm đến không đúng hoặc không cụ thể. Việc này ảnh hưởng đến việc chạy quảng cáo, nhắm đúng kênh nhưng chọn sai đối tượng mục tiêu.

Có khi nào bạn cảm thất việc chạy quảng cáo trên Facebook không đạt được hiệu quả không. Đó có thể là các bài quảng cáo mà bạn bỏ tiền ra chạy đó không nhắm tới đúng mục tiêu cụ thể

thất bại trong marketing

Nhắm mục tiêu sai đối tượng

6. Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không đủ hấp dẫn

“Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn không hiệu quả thì một chiến dịch Marketing hiệu quả cũng không thể giúp được gì”

Đôi khi thất bại của một chiến dịch marketing không đến từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Một chiến dịch marketing hiệu quả sẽ giúp bạn có được những đơn hàng đầu tiên. Nhưng chuyện gì xảy ra sau đó khi sản phẩm hay dịch vụ của bạn làm khách hàng thất vọng. Họ sẽ không bao giờ trở lại với bạn nữa vì doanh nghiệp của bạn không đáp ứng được kỳ vọng như mong đợi

Sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không đủ hấp dẫn

Hơn nữa, bạn cũng phải chú ý trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng. Một sản phẩm hoặc dịch vụ tốt cũng trở nên thất bại vì dịch vụ khách hàng quá kém

7. Thiếu kiên nhẫn

Có những chiến lược thực thi nhưng không đem lại hiệu quả khiến bạn chán nản và nhanh chóng từ bỏ ở những bước đầu tiên. Thường phải mất đến 6 đến 12 tháng mới thấy được hiệu quả của chiến lược marketing một cách rõ rệch. Từ những thành công nhỏ của những giai đoạn mới có thể thấy được thành công lớn của cả chiến dịch

Vì vậy sự kiên nhẫn trong Marketing là rất quan trọng. Đừng từ bỏ chiến dịch Marketing của mình chỉ sau tháng đầu tiên và mong đợi quả ngọt đến ngay. Hãy cho nó một chút thời gian.

>>>Xem thêm: Những cách nâng cao chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp

Sử dụng phần mềm quản lý – chăm sóc khách hàng

Sau khi đã có những chiến dịch marketing mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp của bạn đã thu hút được nhiều khách hàng. Bước tiếp theo là làm thế nào để giữ chân họ. Phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng JobChat đơn giảm và dễ sử dụng giúp bạn thực hiện những công việc sau:

  • Quản lý khách hàng hiện có
  • Phân công người thực hiện chăm sóc và quản lý
  • Theo dõi tiến độ chăm sóc dễ dàng
  • Trao đổi và quản lý toàn bộ công việc của tất cả các nhân viên đơn giản
  • Đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên chăm sóc khách hàng

>>>Xem thêm: Thành Công Và Thất Bại? Những Khía Cạnh Để Trưởng Thành