Trước khi đưa ra quyết định thành lập công ty, nhà sáng lập phải cân nhắc rất nhiều thứ. Lựa chọn một co-founder (đồng sáng lập) cũng là một trong những quyết định quan trọng nhất. Bởi vì họ chính là những người sẽ cùng đồng hành và cùng bạn giải quyết những khó khăn ít nhất là trong năm đầu khởi nghiệp. Chính vì vậy phải tìm được một người có cùng chung chí hướng và tầm nhìn phát triển. Dưới đây là những cách giúp bạn tìm kiếm co-founder phù hợp với doanh nghiệp dễ dàng hơn.

Tùy thuộc vào mục tiêu chính của của startup cũng như nền tảng chuyên môn ban đầu của bạn mà tiềm ra những co-founder phù hợp.

Co-founder là gì ?

Founder và co-founder là những chức danh không còn xa lạ gì trong giới khởi nghiệp. Thậm chí là trong các lĩnh vực kinh doanh và thương mại nói chung.

Đây là cụm từ dùng để chỉ sự hợp tác đồng sáng lập giữa hai hay nhiều người để thành lập một tổ chức, công ty hay đơn vị cụ thể.

  • Found :  Thành lập, sáng lập, xây dựng, đặt nền móng
  • Co-found: Cùng sáng lập, đồng thiết lập, đồng sáng lập

1. Xác định các giá trị cốt lõi để tìm kiếm co-founder phù hợp

Bất kể là thuê một nhân viên hay một nhà cung cấp thì cũng phải sự dụng những giá trị cốt lõi vững chắc để quyết định chọn những người phù hợp.

Bạn phải xác định bản thân muốn tập trung hoàn toàn vào kinh doanh hay muốn cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Một điều nên tránh là tập trung vào các giá trị như sự trung thực, chất lượng công việc,.. Vì đây là điều hiển nhiên mà mọi công ty đều muốn hướng tới.

Những điều bạn cần tập trung là những giá trị khiến bạn thực sự khác biệt với những giá trị còn lại. Điều này giúp bạn tìm được những yếu tố tiềm năng để đồng hành cùng mình.

Xác định các giá trị cốt lõi để tìm kiếm co-founder phù hợp

2. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Thực tế trong cuộc sống  ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Chúng càng trở nên quan trọng hơn hết đối với việc kinh doanh. Bạn phải biết cách làm sao để phát huy những thế mạnh của mình và giảm thiểu điểm yếu của mình.

Các fouder sẽ là những người phù hợp với bạn về cách làm việc và suy nghĩ . Điều này cũng chính là điểm ưu tiên để lựa chọn. Tuy nhiên cần phải cân nhắc để chọn người mà bạn và họ có thể bổ sung những điểm còn thiếu cho nhau. Điểm mạnh của họ có thể bổ sung cho điểm yếu của bạn hay không và ngược lại.

điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

3. Có một bản “mô tả công việc cụ thể dành cho Co-founder

Lên danh sách thật chi tiết và cụ thể những điều bạn mong muốn ở người đồng hành cùng mình. Có như vậy bạn mới dễ dàng tìm được người thực sự phù hợp với mình. Hãy viết ra tất cả những gì mà bạn hình dung và đọc đi đọc lại bản mô tả đó.

Khi đã có những ấn tượng cơ bản về một co-founder lý tưởng mà bạn mong đợi, khi gặp được đúng người bạn sẽ nhanh chóng nhận ra và không bỏ lỡ.

>>> Xem thêm:

4. Tham gia các trang web giới thiệu đối tác kinh doanh

Đừng ngần ngại tìm hiểu và tham gia vào các trang web kết nối các đối tác và những người làm kinh doanh với nhau như StartupWeekend, StartupAgents và CoFoundersLab,..

Một cách khác để tìm kiếm co-founder phù hợp là thảo luận về việc khởi nghiệp kinh doanh trong các blog kinh doanh. Những người hứng thú với các chủ đề của bạn và tham gia thảo luận có thể là các co-founder tiềm năng trong tương lai.

giới thiệu đối tác kinh doanh

5. Theo dõi những cộng sự đã làm việc

Nếu có một người cộng sự mà bạn thích cách làm việc của họ thì đây chính là lúc để bạn kết nối sự tương đồng của họ cho ứng viên tiềm năng

Có nhiều người tìm kiếm co-founder là những người đồng nghiệp cũ hay những người đã từng có thời gian làm việc chung. Tìm kiếm thông quan hình thức này sẽ mang lại nhiều cơ hội để tìm ra đối tác thích hợp.

6. Thảo luận về các trường hợp bất lợi đã xảy ra

Dành thời gian để nói về thời kỳ khó khăn như khó khăn về ngân sách, về quản lý nhân viên, bị khách hàng chấm dứt hợp đồng,.. Bởi nếu không có tiếng nói chung từ trước, nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ giữa đôi bên.

Chính vì vậy hãy đảm bảo bạn và co-founder đủ năng lực để cùng nhau giải quyết khó khăn và những áp lực trên thương trường.

Thảo luận về các trường hợp bất lợi đã xảy ra

7. Mở rộng phạm vi tìm kiếmco-founder phù hợp

Co-founder có thể đến từ bất cứ đâu trên thế giới, không phân biệt địa lý, văn hóa. Mỗi một tổ chức hay một quốc gia đều sở hữu những người thông minh và đem lại nhiều sự sáng tạo mới mẻ cho những ngày đầu kinh doanh.

Một người đồng hành tuyệt vời không cần phải tìm kiếm đâu xa chính là công cụ quản lý công việc Jobchat. Phần mềm này giúp bạn giải sắp xếp công việc cho nhân viên, chăm sóc khách hàng và còn nhiều tính năng khác nữa. Có thể điều chỉnh để phù hợp với doanh nghiệp của bạn .

Đặc biệt, bạn có thể trải nghiệm phần mềm miễn phí. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không để JobChat giúp bạn xây dựng một hệ thống quản lý, theo dõi công việc hiệu quả nhất