Các công ty lớn hiện nay như Google, Facebook, Amazon,.. đã đầu tư vào ứng  dụng trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên AI vẫn chưa được marketer sử dụng hầu hết ở tất cả các công ty. Sau đây là các lý do mà trí tuệ nhân tạo trong marketing vẫn chưa được marketer chấp nhận.

Trí tuệ nhận tạo (AI) là một chủ đề nóng hổi trong marketing hiện nay. Tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người mà sự ảnh hưởng của nó lên marketing khác nhau. Một phần xem AI là một công cụ giúp marketers cải thiện hiệu suất. Một phần cho rằng công nghệ trong tương lai sẽ thay thế toàn bộ con người.

Lý do khiến AI chưa được Marketers đón nhận

1. Marketers chưa biết làm thế nào để ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong marketing

Các doanh nghiệp đều biết rằng rất có thể sử dụng AI thông qua thuật toán diễn giải dữ liệu lịch sử và đưa ra dự  đoán về tương lai. Tuy nhiên họ thực sự chưa biết rõ những gì mà trí tuệ nhân tạo có thể làm cho họ.

Marketers chưa biết ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong marketing

Một số cho rằng điều này là thách thức đối với marketers vì AI sẽ được sử dụng theo những cách khác nhau cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Ví dụ: Trong ngành thương mại, AI được dùng phân tích các lần mua trước đây của các cá nhân và đưa ra những đề xuất sản phẩm tương tự .

>>> Xem thêm:

2. Al yêu cầu những dữ liệu mà các marketers không cung cấp được

Mỗi ứng dụng AI khác nhau để tạo nên các thuật toán, các marketers cần có số lượng lớn dữ liệu. Mặc dù không có một con số chính xác nhất để xác định số lượng dữ liệu. Nhưng có thể kết luận rằng càng nhiều dữ liệu để tạo thuật toán thì sẽ có nhiều khả năng để đưa ra dự đoán chính xác.

Ví dụ: Vì có hàng ngàn giao dịch mỗi ngày nên trang web thương mại điện tử B2C sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ AI so với B2B.

Thực tế cho thấy, các công ty đã tạo rất nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, các dữ liệu lại không được tối ưu hoặc chưa được định dạng để tạo thuật toán.

Al yêu cầu dữ liệu mà marketers không cung cấp được

3. Các marketers hầu như thiếu kỹ năng để quản lý dự án AI

Ngoài dữ liệu ra, việc áp dụng công nghệ AI đòi hỏi phải có kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Điều này đã được các marketer thừa nhận rằng họ vẫn đang còn thiếu.

Việc thu thập và quản lý dữ liệu cho AI khá là khó khăn. Dữ liệu cần dùng cho AI là rất lớn so với những gì marketers thường xử lý. Do đó, marketers cần phải cải thiện kỹ năng quản lý dữ liệu trước khi bắt đầu dự án với AI.

Bên cạnh đó, có nhiều thuật toán AI, nếu không hiểu những gì họ làm và tối ưu chúng. Đó là nguyên nhân dẫn đến sử dụng không chính xác và nhận về ít giá trị

marketers thiếu kỹ năng để quản lý dự án AI

Một số ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong Marketing

1. Ứng dụng trong công cụ tìm kiếm

Ứng dụng AI trong tìm kiếm để dự đoán mục đích sử dụng của người tiêu dùng khi tìm kiếm một từ khóa lạ. Một hệ thống phổ biến ngày nay đang được Google triển khai là RankBrain – sử dụng ứng dụng AI. RankBrain có thể dịch chuyển những từ khóa lạ sang một từ khóa có nghĩa tương tự và quen thuộc.

>>>Xem thêm: Thời đại 4.0 thì xu hướng marketing nào đang phát triển

2. Ứng dụng trong xác định khách hàng mục tiêu

Các công ty đã dựa vào dữ liệu để phân nhóm khách hàng mục tiêu dựa trên các thông tin hành vi, nhân khẩu học. Nhờ có AI, các chuyên gia marketinng có thể xác định được khách hàng của mình là ai và hành vi của họ như thế nào.

Ứng dụng trong xác định khách hàng mục tiêu

3. Ứng dụng trong việc tạo dựng mối quan hệ với khách hàng

AI có thể giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin và phân tích hàng vi mua hàng của  khách.  Từ các số liệu có thể giúp công ty có những cải tiến để nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Đáng kể là công nghệ nhậ diện khuôn mặt, có thể xác định khách hàng VIP và thông báo đến nhân viên. Dụa trên việc xác nhận ID, nhân viên hiểu rõ về khách hàng của mình. Từ đó đưa ra các phương án tư vấn phù hợp

4. Trí tuệ nhân tạo trong marketing được ứng dụng trong quảng cáo tự động.

Một ứng dụng rất hay ho khác nữa mà các công ty đã thực hiện. Đó là sử dụng những thế mạnh của camera Al để tối ưu chi phí quảng cáo. Camera này sẽ nhận biết đối tượng và thay đổi mẫu quảng cáo sao cho phù hợp với đối tượng tiếp cận dựa trên phân tích giới tính, độ tuổi của họ.

trí tuệ nhân tạo trong marketing

5. Trí tuệ nhân tạo cũng được sử dụng trong các ứng dụng quản lý công việc

Ứng dụng quản lý công việc JobChat được xây dựng dựa trên nền tảng Al là dữ liệu realtime. Phân luồng công việc thông minh giúp việc quản lý, phối hợp giữa các các marketer và giữa các bộ phận trở nên đơn giản. Công việc marketing từ đó cũng trở nên trôi chảy và hiệu quả.

>>>Xem thêm: Làm Thế Nào Để Phân Biệt Sale Và Marketing?