Bạn là một nhà quản lý, và mong muốn nhân viên của bạn phát triển được năng lực của bản thân. Những nhân viên của bạn chắc chắc sẽ có những người thật sự tài giỏi. Thế nhưng họ chưa được phát huy hết năng lực của họ. Nếu bạn có thể áp dụng sử dụng phương pháp ủy quyền cho nhân viên của bạn, chắc chắn công việc của bạn sẽ nhẹ nhàng hơn.

Hầu hết những nhà lãnh đạo thành công và được kính trọng thường nhận ra điều này từ rất sớm. Bởi các nhà lãnh đạo không chỉ muốn cho nhân viên phát huy tốt được khả năng của mình mà còn là giúp cho bản thân của họ. Và điều này cần phải đòi hỏi có sự rè luyện và ủy quyền.

>>>Xem thêm: Nghệ thuật quản lý và câu chuyện hai anh em Jones và James

Ủy quyền về kiểm soát thời gian:

Phương pháp ủy quyền này giúp giải phóng, giúp bạn có thể tập trung vào những vấn đề. Và đòi hỏi cần phải có sự chú ý và sự tập trung cao độ. Ngoài ra, có còn giúp cho bạn tránh được sự căn thẳng và giúp cho nhân viên khám phá, phát triển hết khả năng của mình. Đây cũng là những điều qua trọng cho việc lãnh đạo hiệu quả.

Ủy quyền về kiểm soát thời gian

Ủy quyền để giúp xây dựng nhân viên của bạn:

Hầu hết các nhà quản lý đều lo sợ việc khi trao quyền vào tay của một người khác, sợ bị hỏng việc. Thế nhưng bạn nên biết một điều rằng nếu chia sẻ trách nhiệm, sẽ giúp phát triển kỹ năng và khả năng cho mỗi cá nhân.

Khi bạn ủy quyền, bạn sẽ phải tự “kiềm chế” mình, gạt chuyện dành thời gian để giám sát tiến trình, đưa ra sự giúp đỡ, truyền đạt, hướng dẫn… sang một bên. Nếu bạn tham gia quá sâu vào công việc bạn đã giao cho người khác, thì chuyện ủy quyền sẽ mất tác dụng. Dù bạn có nỗ lực thế nào chăng nữa, nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn là bạn sẽ thất bại.

Khi bạn ủy quyền tốt thì việc kích thích được các thành viên trong nhóm, lại vừa có được nhiều thời gian để thực hiện những công việc lớn hơn.

>>>Xem thêm: 4 Phong cách lãnh đạo phổ biến

Chuẩn bị ủy quyền một cách hiệu quả:

Trước khi bạn ủy quyền, bạn cần phải nghĩ thấu đáo về những vấn đề mà bạn cho là quan trọng:

Chuẩn bị ủy quyền một cách hiệu quả
  • Đặc trưng của công việc hoặc nhiệm vụ sẽ ủy quyền là gì?
  • Liệt kê kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng của mỗi cá nhân, hình dung xem khi họ thực hiện các nhiệm vụ sẽ ủy quyền thì sẽ thế nào?
  • Người được ủy quyền sẽ thực hiện điều này tốt nhất ở mức nào? Họ muốn thực hiện ra sao và nhìn nhận về công việc đó như thế nào?
  • Khối lượng công việc của người được ủy quyền.
  • Thời gian và hạn cuối của dự án: Có bao nhiêu thời gian để thực hiện công việc? Nếu công việc không thực hiện đúng thời hạn ban đầu đề ra, liệu có thời gian để tái thực hiện công việc đó hay không? Nếu như không thực hiện công việc đúng thời gian, hậu quả sẽ là gì?
  • Có sáng kiến hay nguồn lực nào giúp cho người ủy quyền hoàn thành nhiệm vụ của mình hay không?
  • Mong muốn hoặc mục đích của bạn đối với dự án hoặc các nhiệm vụ: Nếu như kết quả đạt được ở mức cao nhất có thể, thì ý nghĩa của nó là gì? Kết quả thu được co ổn không? Liệu nguy cơ thất bại có chiếm tỷ lệ cao không? Thất bại sẽ ảnh hưởng nhiều thế nào đến những công việc khác?
  • Với vai trò là người ủy quyền, mức độ giám sát ủng hộ, huấn luyện, cung cấp nguồn lực đến đâu?
  • Cơ chế thích hợp cho việc giám sát dự án. Có nên thành lập các điểm kiểm soát? Báo cáo công việc nên theo ngày hay theo tuần để chắc chắn rằng mọi thứ vẫn tiến triển một cách trơn tru.

Nếu cân nhắc kỹ các điểm chủ chốt trên trước khi tiến hành ủy quyền, bạn sẽ thấy bạn sẽ ủy quyền thành công hơn.

>>>Xem thêm: Làm Thế Nào Để Làm Việc Nhóm Hiệu Quả?

Giữ cho việc kiểm soát được hiệu quả:

Với những điều trên, chắc hẳn bạn có thể hướng dẫn cho thành viên của bạn một cách thích hợp. Bạn nên giải thích và nói ra được lý do họ được chọn để thực hiện những công việc đó. Và bạn hy vọng điều gì? Bên cạnh đó bạn cần đưa cho họ thời hạn hoàn thành công việc.

Bên cạnh đó bạn cần phải để dành thời gian để khen thưởng cho họ khi họ hoàn thành được công việc.

Giữ cho việc kiểm soát được hiệu quả

Và chắc chắn các nhà quản lý luôn có được phần mềm quản lý công việc của bản thân cũng như nhân viên một cách tốt nhất. Ứng dụng JobChat giúp cho bạn quản lý nhân viên từ xa, tiến độ công việc của họ theo hệ thống mà không phải theo sát.

Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:Cách giao việc cho nhân viên hiệu quả