Thế giới trải qua bốn cuộc cách mạng lớn. Ngược về quá khứ chúng ta thấy Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất mang đến cho nhân loại động cơ hơi nước, Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai đưa năng lượng điện đến phục vụ nhân loại. Cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba là sự ra đời của máy móc tự động dựa vào máy tính. Đến Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự tiến bộ. Điều này kéo theo xu hướng ngành sản xuất  trong tương lai.

xu hướng ngành sản xuất

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự tiến bộ

1. Xu hướng ngành sản xuất công nghệ sản xuất 360°

Bên trong thế giới ảo các công cụ mới cho phép các công ty sáng tạo và kiểm định tình huống. Mô phỏng giai đoạn chế tạo sản phẩm giúp giảm thời gian sản xuất và đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra đúng theo dự định của công ty.

Tại công ty Flex, họ đang sử dụng các giải pháp công nghệ để hỗ trợ từ xa, cho phép mọi người ở các vị trí khác nhau trên thế giới kết nối với nhau và cùng giải quyết các vấn đề rắc rối. Điều này cho phép một kỹ sư ở Trung Quốc tham khảo ý kiến ​​của một kỹ sư ở Hoa Kỳ về vấn đề kỹ thuật và nhận được phản hồi nhanh chóng, trực quan thông qua kính thực tế ảo AR (Augmented Reality), giúp đẩy nhanh tốc độ giải quyết vấn đề và giảm đáng kể chi phí đi lại.

Xu hướng ngành sản xuất công nghệ sản xuất 360°
Công nghệ 4.0 kết nối thế giới với nhau

2. Xu hướng ngành sản xuất công nghệ in 3D

Trong thế giới sản xuất, công nghệ in 3D là một dấu mốc quan trọng. Nó cho phép bạn chỉ với một công cụ nhưng lại tạo ra các sản phẩm hữu hình liền mạch.

Tăng khả năng nâng cấp

Với xu hướng của ngành sản xuất bằng công nghệ in 3D này sẽ giúp bạn tăng khả năng nâng cấp thiết kế cho sản phẩm của mình. Ví dụ thông thường thiết kế của bạn cần 6 miếng ghép, thì công nghệ in 3D có thể thực hiện chỉ trong một lần mà không cần thêm các quy trình như hàn hoặc đinh vít.

Giảm chất thải

Công nghệ in 3D giúp làm giảm chất thải bằng cách tái chế nhựa và cắt giảm thời gian chờ đợi. Lợi ích nó đem lại cho công nghệ sản xuất rất đa dạng, giúp tăng tính khả thi cho các sản phẩm từ ngành đồ chơi cho tới các thiết bị y tế.

công nghệ in 3D
Các loại công nghệ in 3D hiện nay

3. Sản xuất trên hệ thống tự động

Tự động hóa là một khía cạnh quan trọng khác của tương lai ngành công nghiệp. Khoảng 50% các quy trình sản xuất của công ty Flex đã được hoàn toàn tự động. Tự động hóa đem lại mức độ chính xác và năng suất cao hơn. Công nghệ này thậm chí có thể làm tốt ở những môi trường khắc nghiệt không an toàn với con người.

Thế hệ robot mới ngày càng dễ dàng sử dụng hơn, với các tính năng như nhận dạng giọng nói và hình ảnh để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp của con người. Một lợi thế khác nữa của robot là chúng sẽ làm chính xác những gì bạn yêu cầu- không thừa không thiếu.

Sản xuất trên hệ thống tự động
Hệ thống tự động hóa trong nhà máy

4. Xây dựng các nhà máy thông minh trong xu hướng ngành sản xuất

Các nhà máy bên cạnh việc đưa thiết bị rô-bốt và ứng cụng công nghệ thực tế ảo thì họ còn đang thúc đẩy cải tiến sử dụng điện toán đám mây và cảm biến thông minh. Bộ cảm biến thông minh có thể thực hiện các công việc như chuyển đổi dữ liệu thành các đơn vị đo khác nhau, kết nối với các máy móc khác, thống kê lưu trữ, phản hồi và tự động ngắt các thiết bị nếu xảy ra vấn đề để đảm bảo an toàn.

Internet of Things (IoT) cho phép ta thu được thông tin chính xác vào đúng thời điểm để đưa ra các quyết định đúng đắn. Tất cả các dữ liệu này cũng như phản hồi của khách hàng sẽ có tác động đáng kể đến hoạt động nghiên cứu và phát triển, giúp đem lại nhiều trải nghiệm người dùng, thúc đẩy đổi mới.

5. Xu hướng ngành sản xuất cho phép rô-bốt lên ngôi

Thực tế

Rô-bốt trong xu hướng ngành sản xuất được xây dựng một khu vực sản suất. Con người được thay thế bởi những con rô-bốt. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc con người bị rô-bốt thay thế hoàn toàn.

Trong thời đại công nghiệp 4.0, tuy phần lớn công nghệ tự động hóa được sử dụng cho những công việc được coi là không an toàn cho con người. Như vậy, robot không thể thay thế, nó chỉ là một công cụ bổ sung giúp con người hoàn thành công việc hiệu quả hơn. Thực tế, máy móc công nghệ phát triển dưới sử chỉ đạo của con người.

ngành sản xuất cho phép rô-bốt lên ngôi

Thiết kế tự động hóa và chế tạo robot

Ví dụ

Giống như sự chuyển đổi từ công việc nông trại sang công việc của nhà máy vào đầu thế kỷ 20, hầu hết mọi ngành sẽ cần những hình thức lao động mới. Và đây chính là lúc mà thế giới cần một nguồn nhân lực có thể xây dựng phần cứng, phần mềm; những người có thể thiết kế tự động hóa và chế tạo robot; cũng như những người có thể thích nghi và quản lý các thiết bị đó.

Xu hướng ngành sản xuất cũng ứng dụng phần mềm quản lý sản xuất vào hoạt động. Điều này giúp người quản lý theo sát quy trình sản xuất và có cái nhìn tổng quan về dự án để có thể kịp thời đưa ra những giải pháp. Chúc doanh nghiệp bạn thành công!

>>>Tài liệu liên quan: