Trong hơn 100 năm qua, thế giới đã trải qua những thay đổi lớn trong ngành công nghiệp. Theo đó, sản xuất trở thành chủ đề được bàn tán nhiều nhất. Chúng ta đang sống trong thời đại của cách mạng công nghệ thứ tư. Vậy xu hướng sản xuất trong thời đại này là gì?

Ngược dòng thời gian trở về quá khứ, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ nhất với động cơ hơi nước diễn ra năm 1700. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 với năng lượng điện diễn ra đầu thế kỷ 20. Sau chiến tranh thế giới thứ hai là sự ra đời của máy móc tự động đánh dấu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba.

Ngày nay, chúng ta đang trải qua cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Bao gồm những tiến bộ như trí tuệ nhân tạo, quy trình sản xuất thông minh, robot. Theo đó là những xu hướng sản xuất sau:

>>>xem thêm: 5 xu hướng quản trị tất yếu trong môi trường hiện đại

Công nghệ in 3D – Tương lai của thế giới

Công nghệ in 3D được xem là một dấu mốc đáng ghi nhớ trong thế giới sản xuất. Cho phép chúng ta tạo ra các sản phẩm hữu hình chỉ bằng một công cụ.

Điều này hỗ trợ bạn tăng khả năng nâng cấp thiết kế cho các sản phẩm của mình. Công nghệ in 3D có thể thực hiện nhanh chóng trong một lần mà không cần thêm các quy trình nào khác.

Công nghệ in 3D

Hơn nữa, công nghệ in 3D giúp giảm chất thải bằng cách tái chế nhựa và cắt giảm thời gian chờ đợi. Nó đem lại một lợi ích tuyệt vời cho công nghệ sản xuất đa dạng. Tăng tính khả thi cho các sản phẩm ở tất cả các nghành từ đồ chơi cho tới các thiết bị y tế.

>>>Xem thêm:

Sự lên ngôi của robot

Ở một thời kì mà việc sản xuất được thực hiện bở các con robot, công nghệ thực tế ảo hay phân tích dữ liệu bằng các thiết bị thông minh. Vậy số phận lực lượng lao động sẽ như thế nào? Con người đóng vai trò gì trong thời đại 4.0

Sự lên ngôi của robot

Mặc dù sẽ còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có nhiều dự đoán rằng máy móc sẽ thay thế con người. Phần lớn công nghệ tự động hóa được sử dụng dành cho những việc gây nguy hiểm cho con người. Tóm tại, robot không thể thay thế con người được. Nó được coi là một công cụ bổ sung để con người hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. Chúng ta vẫn cần con người để thực hiện việc quản lý chung.

So sánh với sự chuyển đổi hồi đầu thế kỷ 20, từ công việc nông trại sang công việc của nhà máy. Hầu hết mọi ngành đều cần những hình thức lao động mới.  Đây là lúc mà thế giới cần một nguồn nhân lực có thể tạo dựng phần cứng, phần mềm. Những người có thể thiết kế tự động hóa và chế tạo ra robot. Đồng thời cũng cần những người có thể thích nghi và quản lý các thiết bị đó.

>>>Xem thêm: Xu hướng chiến lược kinh doanh mới dành cho doanh nghiệp

Công nghệ sản xuất 360°

Các công cụ mới xuất hiện cho phép các công ty sáng tạo hơn trong thế giới ảo. Ví dụ: dùng để mô phỏng quá trình thiết kế và kiểm tra dây chuyền lắp ráp trước khi sản xuất sản phẩm ngoài đời thực.

Công nghệ sản xuất 360°

Việc mô phỏng giai đoạn chế tạo sản phẩm làm giảm thời gian sản xuất. Đồng thời đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra theo đúng kế hoạch của công ty.

Một số công ty đang sử dụng các giải pháp công nghệ để hỗ trợ từ xa. Giúp mọi người từ các vị trí khác nhau trên thế giới kết nối với nhau. Các vấn đề, rắc rối được giải quyết dễ dàng. Góp phần đẩy nhanh tốc độ để giải quyết vấn đề và giảm đáng kể chi phí đi lại.

>>>Xem thêm:

Sử dụng công nghệ điện toán đám mây

Bên cạnh sử dụng robot và công nghệ thực tế ảo trong sản xuất. Các nhà máy cũng đang tăng cường cải tiến sử dụng điện toán đám mây. Bộ cảm biến thông minh này có thể thực hiện các công việc như chuyển đổi dữ liệu thành các đơn vị đo khác nhau. Kết nối với các máy móc khác, thống kê lưu trữ, phản hồi và tự động ngắt các thiết bị khi có sự cố để đảm bảo an toàn.

Sử dụng công nghệ điện toán đám mây

Xu hướng sản xuất trên hệ thống tự động

Tự động hóa là một trong những khía cạnh quan trọng của tương lai ngành công nghiệp. Tự động hóa đem lại mức độ chính xác và mang lại năng suất cao hơn. Thậm chí nó có thể làm tốt ở những môi trường nguy hiểm không an toàn với con người.

Những thế hệ robot mới ngày càng dễ dàng sử dụng cùng nhiều tính năng như nhận dạng giọng nói và hình ảnh để thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của con người.

>>> Bài viết cùng chủ đề: 5 Xu Hướng Sản Xuất Giữa Cuộc Cách Mạng